Monday, January 26, 2015

SURIMI và Thành phần dinh dưỡng

Surimi là chất nền Protein của thịt cá chỉ vàng hoặc cá basa,...(sau khi được tách xương, xay nhuyễn).

Chất nền surimi có tính chất tạo thành khối dẻo, mùi vị và màu sắc trung hòa. Nên từ chất nền, người ta sản xuất ra các sản phẩm mô phỏng khác như tôm, thanh cua, sò điệp,…

Ví dụ như làm sản phẩm Tôm hùm viên surimi người ta đã trộn chất nền protein của cá với protein tôm hùm (được chiết từ thịt tôm hùm xay) và một số ít phụ gia tạo cấu trúc (polyphosphate...) rồi đưa vào khuôn. 


Những thực phẩm surimi đa dạng rất tốt cho sức khỏe của con người vì nó không chứa cholesterol – một chất gây mỡ trong máu và làm xơ vữa mạch máu.

Tùy theo loại cá dùng làm surimi và dạng surimi mong muốn mà surimi có thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Theo Bảng thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm (Food Nutrient Database 16-1) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), surimi từ cá chứa khoảng:

- Nước: 76%

- Protein: 15%

- Carbohydrate: 6.85%

- Chất béo: 0.9%

- Cholesterol: 0.03%


Surimi có hàm lượng protein cao, lipid thấp, không có cholesterol và glucid, cơ thể dễ hấp thụ.

Thực phẩm surimi được áp dụng phong phú để chế biến các món ăn hàng ngày trong gia đình.

Hãy là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình thân yêu!

Cá viên surimi chúc mọi người mùa xuân mới an lành, hạnh phúc!
 


No comments :

Post a Comment